Cận cảnh quy trình sản
xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam
Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống ngon trước
tiên phụ thuộc vào việc chọn nguyên liệu, đến công đoạn trộn tỷ lệ rồi trải qua
quá trình ủ chượp...
Nước
mắm là một loại gia vị quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Tuy
nhiên, để làm ra loại nước mắm nguyên chất ngon, đòi hỏi phải tuân thủ đúng quy
trình sản xuất truyền thống hết sức tỉ mỉ từ khâu từ nguyên liệu, quá trình ủ
chượp cho đến khi ra được thành phẩm "hoàn hảo" - Ảnh nguồn:
Internet.
Quy trình
sản xuất nước mắm truyền thống ngon trước tiên phụ thuộc vào việc chọn nguyên
liệu. Trong đó cá cơm tươi là loại cá có thể cho ra những giọt nước mắm thơm
ngon nhất, độ đạm hài hòa cùng thời gian thủy phân ngắn, giúp bạn có thể có mắm
ăn sớm hơn. - Ảnh nguồn: nhiếp ảnh gia Tâm Bùi
Cá
cơm tươi sau khi đánh bắt sẽ được chọn lọc, rửa sạch, rồi đem trộn với muối
biển theo tỷ lệ 3:1, tức là 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển.
Đây là tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống hoàn hảo được cha ông ta đúc kết
qua bao năm.
Cá
muối sau khi trộn được cho vào thùng chượp bằng gỗ - Ảnh nguồn: Nhiếp ảnh gia
Tâm Bùi
Thùng
chượp được làm bằng gỗ và gia cố bằng những sợi “dây” to làm bằng cây mây rừng.
Một
lớp muối dày sẽ được phủ lên cá và gài nén cá lại - Ảnh nguồn: Nhiếp ảnh gia
Tâm Bùi.
Cá
sẽ được ủ trong những chiếc thùng này từ 12 - 15 tháng (tùy vào từng loại mắm)
- Ảnh nguồn: Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi.
Mỗi
thùng ủ chượp được đánh số để tiện quản lý và theo dõi.
Sau
thời gian này, nước mắm mới được kéo rút, đảo trộn một cách tỉ mỉ.
Được
biết, phải mất ít nhất 2 năm một bể ngâm mới có thể cho ra nước mắm thành phẩm. Trong thời gian đó, đặc biệt khi
mở bể để phơi nắng, phải đảm bảo luôn có người trông coi bể mắm.
Chượp
được cho vào bể lọc đến khi nước có màu cánh gián, có mùi thơm đặc trưng của nước mắm -
Ảnh nguồn: Long Vũ/báo Phụ nữ Việt Nam.
Sau
khi ủ và lọc chượp sẽ được kiểm tra chất lượng nước mắm (độ đạm) - Ảnh nguồn:
Long Vũ/báo Phụ nữ Việt Nam.
Bước
tiếp là khâu đóng chai.
Từ đây, ta sẽ có sản phẩm nước mắm đầu tiên, gọi là nước mắm cốt.
-------------------------
Tag: Cung cấp các loại nguyên liệu - phụ gia- hóa chất THỰC PHẨM nhập khẩu tại Nha Trang, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Đắk Nông - 098.996.5501 - vuongcong.kv@gmail.com
Blog liên kết: Hóa chất công nghiệp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét