Cà phê hòa tan – Instant
Coffee
Cà phê hòa tan hay cà phê uống liền (instant
coffee) là một loại đồ uống bắt nguồn từ cà phê dưới
dạng bột cà phê và đã được nêm nếm sẵn
theo khẩu vị và
được chế biến bằng phương pháp rang xay sấy khô. Cà phê hòa tan được sử dụng ngay
bằng cách chế với nước sôi và khuấy đều là có thể sử dụng.
Loại cà phê này rất tiện sử dụng, có thể bảo quản được lâu và dễ sử dụng.
Cà
phê hòa tan xuất hiện trên thị trường vào những năm 1950 và đã phát triển
nhanh chóng và trở thành một trong những loại hình cà phê phổ biến nhất. Tính
trên bình diện toàn cầu, cà phê hòa tan luôn tạo ra một mức doanh thu ổn định trên 20 tỷ USD,
giá trị này tương đương so với doanh thu của các chuỗi quán café. Hiện nay, thị phần cà phê hòa
tan trong hơn nửa thế kỷ đang chịu sự thống trị của hãng Nescafe
Quy trình sản xuất cà phê hòa tan :
Quy trình sản xuất cà phê hòa tan thông thường
gồm các bước: Chọn nguyên liệu – Rang, xay – Trích ly – Làm nguội – Cô đặc – Sấy
khô – Cà phê hòa tan
- Chọn nguyên liệu cà phê tươi: Hạt cà phê phải là
nguyên liệu tốt thì sản phẩm cuối cùng, cà phê hòa tan, mới có chất lượng cao
- Rang, xay: Cà phê nhân chất lượng cao được
tuyển chọn và rang theo công
nghệ tiên tiến để có hượng vị tốt nhất, nhất là tránh thất thoát hương trong
quá trình rang. Sau đó, hạt cà phê rang được xay thành cà phê bột.
Bột cà phê dùng để sản xuất cà phê hoà tan cần xay kích cở hạt lớn.
- Trích ly: Quá trình trích ly nhằm thu các chất
hoà tan có trong bột cà phê rang vào nước. Dùng nước nóng ở 80-90 độ C để trích
ly. Để trích ly cà phê, không dùng nước có nhiệt độ cao hơn 90 độ C, vì nhiệt
độ cao sẽ khiến những chất không tốt cho sản phẩm cũng bị trích xuất và tan vào
dịch cà phê gây ảnh hưởng cho chất lượng của sản phẩm cà phê hòa tan. Tiến hành
trích ly nhiều lần, và hạn chế lượng bột mịn tan sâu vào trong nước khi trích
ly. Nồng độ dung dịch cà phê trích ly có thể đạt tới 20 – 22%.
- Cô đặc: Do nồng độ của nước dịch cà
phê sau trích ly là 20- 22%, chưa thể sấy khô được. Do đó phải tiến hành cô đặc
dịch trích ly đến nồng độ 30- 33% mới thuận lợi cho quá trình sấy.
Phương pháp cô đặc thường dùng là cô đặc chân không:
Dung dịch cà phê được bơm vào thiết bị gia nhiệt. Tại đây nước dịch pha cà phê
hấp thu nhiệt và bốc hơi nhanh chóng. Độ chân không được tạo ra nhờ
baromet sẽ hút hơi nước và ngưng tụ tại bình ngưng. Quá trình diễn ra cho đến
khi nồng độ dung dịch đạt yêu cầu thì dừng.
- Sấy khô : Sấy khô nhằm đưa
dịch trích ly cà phê cô đặc thành dạng bột khô để tiện lợi cho quá trình bảo
quản và sử dụng..
--
Một số thiết bị trong dây chuyền sản xuất cà phê hòa
tan:
Quy trình sản xuất Cà phê hòa tan (Instant Coffee)
Tag: Cà phê hòa tan, Dextrose, Maltodextrin, Dextrose Monohydrate, Caffein, Caffeine Anhydrous
---
Cung cấp các loại nguyên liệu - phụ gia- hóa chất THỰC PHẨM nhập khẩu tại Nha Trang, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Đắk Nông - 098.996.5501 - vuongcong.kv@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét